Nếu xung quanh bạn có những người thường xuyên phát ngôn ra 3 kiểu nói dưới đây, hãy giữ khoảng cách càng xa càng tốt.

Rất nhiều khi, chúng ta thật thà và lương thiện cho rằng, một ai đó nói năng khó nghe chỉ bởi họ quá thắng thắn, họ nói những lời không hay chẳng qua là bởi cuộc sống của họ không được thuận lợi như ý…

Thực ra, trong các cuộc nói chuyện hằng ngày, những người trong cuộc có thể khiến cho đối phương cảm thấy thoải mái, dễ chịu, đó là sự tu dưỡng cơ bản nhất mà mỗi người cần phải có.

Trong các cuộc nói chuyện, người ta có thể nhìn ra nhân phẩm của nhau. Nếu xung quanh bạn thường xuyên phát ngôn ra một trong ba kiểu nói dưới đây, hãy thận trọng và tốt nhất đừng nên thân thiết.

1. Lời nói khó nghe

Xung quanh bạn có ai như thế này không: Khi bạn đang theo dõi một bộ phim truyền hình và bạn đang rất hào hứng, thích thú với bộ phim, người đó từ đâu đi đến léo nhéo vài câu rồi bắt đầu giọng điệu:

“Tại sao cậu có thể xem những thứ này nhỉ, những thứ này chỉ cho kẻ ngốc xem thôi. Chẳng có gì thú vị lại mất thời gian, đừng xem nữa, đừng xem nữa!”?

Rồi khi bạn vừa diện bộ đồ mới mua ra ngoài, người đó liếc từ đầu xuống chân rồi bắt đầu hỏi: “Bộ này bao nhiêu tiền vậy? Trời ơi mua đắt rồi, quả thực là không đẹp, lãng phí quá!”

Đang lúc hào hứng vui vẻ, bất ngờ bị “dội nước lạnh”, đang lúc vui vẻ thoải mái bị làm cho mất hứng, những người như thế vừa mở miệng đã khiến người khác bị tổn thương nhưng chẳng nhận ra rằng mình vừa làm những việc quá đáng.

Tuy nhiên, chúng ta đừng vội cho rằng họ nói năng khó nghe là vì họ thẳng thắn hay không biết ăn nói. Nói khó nghe một hai lần có thể thông cảm rằng họ không có ý xấu, khẩu xà tâm phật.

Nhưng nếu lần nào nói chuyện cũng mang giọng điệu chê bai khích bác, đó chỉ có thể là người sở hữu chỉ số cảm xúc quá thấp.

Và những người hoàn toàn không để tâm đến cảm xúc của bạn như thế, chẳng nên giao thiệp làm gì, bởi họ chỉ khiến chúng ta rước thêm sự khó chịu vào người.

2. Lời nói hàm chứa năng lượng xấu

Xung quanh bạn có ai và mở miệng đã nói những lời tiêu cực, thiếu năng lượng tích cực và sự lành mạnh? Họ không ca thán giá cả thực phẩm leo thang thì lại chê xe buýt chậm, trời nắng thì ca cẩm mặt trời chói chang quá, trời mưa thì kêu trời đất ẩm ướt quá…

Mỗi ngày, chúng ta phải xử lý biết bao nhiêu việc, thế nhưng từ miệng những người đó, chúng ta chỉ nghe được những thông tin tiêu cực.

Một người bạn như thế thật chẳng khác nào một chiếc máy thu thập năng lượng xấu, ngày nào cũng chuyển đến bạn những thông tin, cảm xúc tiêu cực, thử hỏi bạn có thể tìm kiếm được tâm trạng vui vẻ, thoải mái một cách trọn vẹn được không?

Cuộc sống giống như một tấm gương, chúng ta dùng cảm xúc như thế nào khi soi gương, nó sẽ trả về cho chúng ta sắc thái như vậy. Nếu chúng ta dùng thái độ lạc quan đối diện cuộc sống, rất nhiều việc sẽ trở nên khác biệt theo hướng tích cực.

Một người trưởng thành có thể khống chế những chuyện không vui, lạc quan đối diện với nó. Một người thực sự tốt với bạn sẽ chỉ gửi đến bạn những nụ cười và năng lượng tích cực mà thôi.

Nếu từ sáng đến tối cứ phải nghe ai đó lải nhải những lời ca thán tiêu cực, thà rằng giữ khoảng cách với họ xa xa một chút để bớt phiền toái.

3. Lời nói không thật

Có bao giờ bạn gặp phải những người đã hứa rồi nhưng chẳng mấy khi thực hiện, trước mặt thì nói thế này, ngoảnh mặt một cái đã thành thế khác và họ khiến bạn không thể biết trong lời nói của họ, đâu là thật, đâu là giả?

Nếu đang kết giao với những người đó, hãy tỉnh táo một chút và xem lại mối quan hệ đó, bởi nếu chơi, bạn chẳng khác nào đang bị lừa dối.

Bạn bè với nhau, mỗi người có thể giữ bí mật riêng cho mình nhưng tuyệt đối không thể có quá nhiều chỗ cho sự dối trá.

Có người thích thể diện, cũng có người thích khoa trương nhưng đây không thể xem là lý do để người ta nói dối.

Nếu họ đã không thật lòng, bạn hà cớ gì phải theo đuổi một mối quan hệ như vậy?