Những năm đầu của con là khoảng thời gian tuyệt vời với phụ huynh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, có lúc, cha mẹ mắc phải sai lầm đáng tiếc khi dạy con.

1. Không giao tiếp với con:

Nếu muốn con phát triển một cách toàn diện, bạn cần giao tiếp với chúng nhiều hơn. Hãy gần gũi và tận hưởng thời gian quý báu đó vì sau này muốn cũng không có cơ hội. Con cái sẽ trưởng thành và tận hưởng cuộc sống của chúng, không có quá nhiều thời gian để bên cạnh cha mẹ già.

2. Không thường xuyên tạo tình cảm với con:

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy việc ôm con rất tuyệt vời, số khác thì ngược lại và ngụy biện bằng nhiều lý do khác nhau. Theo thời gian, đứa trẻ sẽ lớn lên và sẽ không để bạn ôm chúng nữa. Vì vậy, phụ huynh hãy tận hưởng những khoảnh khắc trọn vẹn trong khi còn có thể.

3. Không lưu giữ khoảnh khắc lúc nhỏ của con:

Có thể bạn sẽ không bao giờ hoặc ít khi xem một bộ phim 2-3 lần nhưng chắc chắn xem hình ảnh con cái 1.000 lần cũng không chán. Tuy nhiên, nhiều người đã không ghi lại những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời con. Đó cũng là hối tiếc lớn nhất của nhiều bậc phụ huynh.

4. Nghiêm khắc đến mức vô lý với con trẻ:

Hành vi và lời nói của các bậc phụ huynh ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý con trẻ. Nghiêm khắc là đúng, nhưng phải có lý do khiến chúng nể phục. Lúc nào cũng dành những lời miệt thị sẽ khiến con hình thành nhân cách xấu. Nếu không muốn trẻ hư hỏng, bạn hãy là tấm gương tốt để chúng noi theo.

5. Không tôn trọng ý kiến của con:

Phần lớn người trưởng thành đều không xem trọng ý kiến con nhỏ, cho rằng các bé không có gì phải lo lắng. Thực tế, trẻ con vốn nhạy cảm, nhu cầu trò chuyện cao và luôn muốn được kết nối cùng ba mẹ. Đừng để một ngày bạn phải hối tiếc trước sự im lặng và thiếu quan tâm của con cái đối với mình.

6. Không khiến con cảm thấy hạnh phúc:

Những kỷ niệm thời thơ ấu là những thứ quý giá và đáng nhớ nhất. Những đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương của gia đình dễ dàng thích nghi với cuộc sống và bắt đầu những mối quan hệ mới. Vì vậy, hãy suy nghĩ cách làm cho cuộc sống của con luôn đầy đủ và hạnh phúc về vật chất lẫn tinh thần.

7. Nghe theo lời khuyên người khác vô tội vạ:

Có những người thích đưa ra lời khuyên, ngay cả khi điều đó không phù hợp các con, nhưng các bà mẹ trẻ thường lắng nghe họ. Bạn mới là cha mẹ và biết rõ hơn ai hết những gì tốt cho con mình. Tất nhiên, bạn có thể nghe theo, nhưng không có nghĩa tuân theo một cách tuyệt đối. Hãy là bà mẹ thông minh và làm những thứ tốt nhất cho con trẻ.

8. Không ở cạnh con trong thời khắc quan trọng:

Tất cả chúng ta (không chỉ trẻ con) đều muốn có người thân bên cạnh ở những thời khắc quan trọng nhất của cuộc đời. Ngay cả khi bạn có lý do chính đáng để bỏ lỡ bữa tiệc sinh nhật của con, hãy cố gắng sắp xếp để đến dự. Trong tương lai, bạn sẽ rất hối tiếc khi nhận ra mình đã bỏ lỡ bao nhiêu sự kiện quan trọng trong cuộc đời con mình.

— Hoài Vỹ – Zing.vn. Tranh: Leisan Gabidullina.