Walking through a dream I see you

Là một trong những bản tình ca gây nghiện nhất, được sản sinh từ một bộ phim bom tấn, I see You đã góp phần đưa giọng ca ngọt ngào của Leona Lewis bay xa hơn tầm của Bleeding Love và Better In Time mà quán quân X-Factor từng thể hiện.

Không quá muộn để nhìn nhận I see you như là một trong những bản tình ca đẹp nhất của thập niên đầu tiên thế kỉ 21. Sánh cùng những ca khúc OST mãi mãi cùng năm tháng, như My heart will go on (Titanic) của Céline Dion, I will always love you (The Bodyguard) của Whitney Houston, “The time of my life” (Dirty Dancing) hay “It must have been love” của ban nhạc Roxette trong phim Pretty Woman … , I See You đã khẳng định vị trí của mình cùng với những cảnh quay hùng tráng giả tưởng trên một hành tinh hoàn toàn xa lạ.

Những giai điệu cứ ám ảnh mãi như tìm kiếm một sự sẻ chia và thấu hiểu giữa hai con người vốn sinh ra và lớn lên từ hai thế giới cách biệt. Neytiri – con gái vị tộc trưởng Pandora mạnh mẽ, cương quyết và khéo léo. Jake Sully, chàng chiến binh Trái đất can đảm nhưng ngờ nghệch với thiên nhiên. Không những thế, ở xứ sở của cô, anh còn đóng vai trò “kẻ xâm lược”. Vậy, điều gì đã đưa trái tim họ xích lại bên nhau?

Đi qua giấc mơ
Anh nhìn thấy em
Như ánh sáng trong đêm, bừng lên hơi thở mới
Anh trong em, và em sống trong anh
Thương yêu
Bất tận
Như giấc mơ chẳng kết thúc bao giờ
Anh thấy bóng dáng mình trong đôi mắt em
Chập chờn bay lên cùng sự sống
Bước tới cửa thiên đàng

Anh đặt cược cuộc sống làm vật hy sinh
Anh tồn tại trong tình yêu của em
Là đủ
Em đã chỉ cho anh
Vẻ đẹp của muôn loài
Trong thế giới anh chưa từng nhìn thấy
Và giờ đây
Anh trao em hy vọng
Anh sẽ cúi đầu
Cầu mong thế giới này không kết thúc

Nếu không “nhìn thấy” thì không thể hiểu, nếu không hiểu thì không thể yêu nhau. Trong tình yêu đầy khác biệt đó còn có sự nhận thức về thế giới và bóng dáng của cuộc chiến tranh sắp bắt đầu. Nhưng anh vẫn còn thời gian để “nhìn thấy” cô. Anh vẫn còn thời gian để nhìn thấy ánh sáng trong bóng đêm và niềm hy vọng.

I see me through your eyes
Your love shines the way into paradise
And live through your love
I see you
Living new life flying high
Now i give my heart to you, i surrender

Lần đầu tiên Jake “nhìn thấy” Neytiri là khi anh đã học xong những bài học vỡ lòng về thiên nhiên Pandora, về cách sống đầy bản năng mà khéo léo, là khi hai người cùng đứng dưới gốc cây Tổ nghìn năm và trao nhau tin tưởng lẫn yêu thương. Nhưng nào đã đủ.

Lần thứ hai – lần sau đó, khi cuộc chiến tranh đã bước vào giai đoạn cao trào. Khi mâu thuẫn và hiểu lầm lên tới đỉnh điểm khiến hai người tưởng như đánh mất nhau, Neytiri – chậm hơn – lúc đó mới có thể “nhìn thấy” Jake. Cô nhìn thấy anh, ở đó, đang dốc lòng chiến đấu và bảo vệ dân tộc mình trước bom đạn dội xuống từ chính dân tộc anh. Ở đó đến cuối con đường, “Anh đặt cược cuộc sống làm vật hy sinh” – Jake Sully đã thực sự từ bỏ cuộc sống Trái Đất của mình để bước tới Pandora như một đứa con được sinh ra từ chính thế giới xinh đẹp ấy.

Trong truyền thuyết của người NaVi, “I see you” không chỉ mang nghĩa nguyên thủy là nhìn thấy bằng đôi mắt, mà giống như ngôn ngữ Namaste cổ xưa – như sự kết nối trong tiềm thức với AiWa – cây Tổ, nó còn có nghĩa là “Chúa trong anh nhìn thấy Chúa trong em”, và “Anh nhìn thấy Bản thể mình, trong đôi mắt của em”.

Và điều đó giữ cho tình yêu tồn tại ….
Anh nhìn thấy chính mình
Trong đôi mắt của em
Đang chắp cánh
Tình yêu em chiếu sáng
Con đường tới thiên đàng vĩnh cửu

Anh đặt cược cuộc sống làm vật hy sinh
Để sống trong tình yêu của em
Để sống trong cuộc sống của em
Nhìn thấy em
Mãi mãi…

— H.Hương Giang (tuanvietnam.net)