Ảnh: Natsuki_y.tumblr.com.

Khi bước vào tuổi 30, con người đã thực sự trưởng thành và đạt được một số thành tựu nào đó. Bạn có thể đã học được những điều quan trọng và nó sẽ tiếp tục có giá trị trong tương lai. Dưới đây là 15 bài học bạn nên biết trước khi bước vào tuổi 30:

1. Giáo dục vượt ra ngoài phạm vi của bằng cấp

Có thể bạn nghĩ rằng cầm trong tay một tấm bằng và theo học tại một trong những ngôi trường hàng đầu thế giới là đảm bảo thành công. Thế nhưng, thực tế không dừng lại tại đó. Học tập tại trường học sẽ có giới hạn nhưng từ cuộc sống thì không. Chính kiến thức từ thực tế sẽ bảo vệ, hướng dẫn và hình thành nên con người của bạn.

2. Tiền bạc không giải quyết được tất cả các vấn đề

Vấn đề thực sự trong cuộc sống sẽ không được giải quyết bằng tiền. Nó có thể đem đến cho bạn rất nhiều lựa chọn và những dịch vụ xa xỉ nhưng những điều tuyệt vời như một gia đình hạnh phúc, một công việc khiến bạn thỏa mãn và những người bạn tốt lại không thể mua được bằng tiền.

3. Thời gian là có hạn

Thời gian luôn trôi qua và bạn không thể nắm giữ. Hãy tận dụng từng giây phút và khiến thời gian của bạn trở nên có giá trị.

4. Quan điểm của người khác về bạn không thật sự quan trọng

Tuổi 20 trôi qua và bạn hiểu rằng chính bạn mới là người kiểm soát cuộc sống của mình, đừng để người khác lựa chọn và quyết định hộ bạn.

5. Trân trọng sức khỏe của mình

Khi già đi, bạn hiểu rằng mình không phải là ‘bất khả chiến bại’. Dần dần cảm giác xót xa và đau đớn sẽ bắt đầu len lỏi vào cuộc sống của bạn. Vì vậy bạn bắt đầu thấy trân trọng sức khỏe của mình hơn.

6. Hiểu được giá trị của gia đình

Bạn nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ mắc phải sai lầm này nhưng khi bạn già hơn, bạn sẽ nhận ra những sai sót. Hãy quan tâm hơn đến gia đình và hiểu được vai trò của họ đối với hạnh phúc của bạn. Bạn có thể tha thứ cho những sai lầm mà người thân mắc phải vì chính bạn chắc chắn cũng từng phạm sai lầm.

Có những sự thật ở đời dù cay đắng bạn vẫn phải chấp nhận!

7. Tầm quan trọng của sự tha thứ

Khi bạn tiến gần đến tuổi 30, bạn sẽ có nhiều lý do hơn để cho đi và cho phép những tổn thương của mình được chữa lành. Tha thứ là điều khó khăn và bạn bắt đầu chấp nhận nó.

8. Cuộc sống không phải lúc nào cũng như dự định

Ở tuổi niên thiếu, bạn có những kỳ vọng cao. Nhưng khi già đi, bạn hiểu rằng thành công đến với một chiếc đồng hồ thời gian mà không phải những gì bạn đã lên kế hoạch hoặc mong muốn trước đó.

9. Bạn không thể thay đổi điều gì chỉ bằng cách lo lắng

Lo lắng không thể thay đổi tương lai. Bạn nên quan tâm đến việc đối mặt với tương lai bằng sự hy vọng và lòng can đảm.

10. Có cái nhìn toàn diện hơn về thành công

Khi bạn bước đến tuổi 30, bạn sẽ có một định nghĩa khác về sự thành công và bạn hiểu rằng đó không phải tất cả là tiền bạc hay sự nổi tiếng. Hơn hết là tình bạn, gia đình và sự bình yên.

11. Bạn không phải lúc nào cũng là trung tâm

Bạn sẽ hiểu lý do tại sao không nên quá ích kỷ và muốn tất cả sự chú ý về mình. Bạn bắt đầu học cách thay đổi sự tập trung đến những điều bên ngoài bản thân. Bạn học cách thích nghi và trở thành một phần của bức tranh lớn.

12. Cần lưu tâm nhiều hơn về cách bạn nói và những gì bạn nói

Bạn hiểu rằng những lời nói của mình có sức mạnh rất lớn và điều quan trọng là bạn cần cẩn thận với nó. Một bình luận thiếu suy nghĩ hay nhận xét tiêu cực có thể để lại tiếng xấu về nhân cách của bạn.

13. Niềm vui có thể đến từ những điều bất ngờ nhất

Khi bạn nhiều tuổi hơn, bạn bắt đầu đánh giá đúng về những điều đơn giản. Những điều có thể không khiến cho bạn vui trước đây đã trở nên ý nghĩa hơn khi bạn đạt đến tuổi 30.

14. Cuộc sống trở nên đắt đỏ khi bạn già hơn

Một tờ 50 đôla trong tay bạn năm 20 tuổi sẽ có giá trị khác khi bạn ở độ tuổi 30. Bạn bắt đầu hiểu được giá trị và bản chất của tiền bạc và đó là lý do tại sao bạn cần chi tiêu một cách khôn ngoan.

15. Định nghĩa rõ ràng hơn về tình bạn

Bạn sẽ hiểu rằng tình bạn không phải mối quan hệ một chiều mà ảnh hưởng đến cả 2 bên. Ở tuổi 30, bạn biết rằng chỉ đầu tư thời gian vào những người xứng đáng.

— Theo Lifehack, nguồn vnwritter, ảnh Natsuki_y.