Ảnh: www.telegraph.co.uk.

Đã có vô vàn ảnh chụp về cuộc chiến, nhưng ảnh này mình mới được thấy lần đầu. Tác giả ảnh là phóng viên chiến trường Larry Burrows, được đăng lên trang bìa của tạp chí Telegraph Magazine Anh quốc số ra ngày 1/5/1970 – người mẹ chỉ chăm chắm vào đứa con, đứa nhỏ bình thản bú mẹ và lơ mơ trong giấc ngủ, còn người lính Mỹ còn quá trẻ với gương mặt trông thật não nề.

Mười tháng sau, Larry Burrows – phóng viên ảnh người Anh nổi tiếng xông xáo dũng cảm, sống chết với nghề, đã tác nghiệp ở Việt Nam từ năm 1962 để lại rất nhiều hình ảnh lịch sử về cuộc chiến này cũng bỏ mình khi mới 44 tuổi (tháng 2/1971) với chiếc máy ảnh trên tay trong chiến dịch Lam Sơn 719.
Xin ghi lời của Vive la Liberté “Và trong cái hoang vu lặng lẽ của buổi chiều tàn, giữa ngôi làng đổ nát kia, tôi tưởng tượng rằng vẫn còn một người đàn bà không rõ mặt mũi vẫn ẩn nhẫn ngồi ôm đứa con ru cho bú. Phải chăng vẫn còn hình ảnh an ủi tuyệt đẹp và ngàn năm của ý nghĩa tồn sinh nhân loại. Đó là sự sống thách thức và cũng là tha thứ bao dung đối với cả cuộc chiến tranh dài đằng đẵng và vô ích này, với những tàn phá vô tri của con người và khí giới bom đạn”.

— LỜI KỂ C KIM CHI. http://www.telegraph.co.uk/lifestyle/saturday-magazine/11127994/Telegraph-Magazines-50th-anniversary-Front-covers-from-the-1970s.html?frame=3055263