Former Apple CEO Steve Jobs holds up an Apple iPhone at the MacWorld Conference in San Francisco on January 9, 2007.PAUL SAKUMA/AP

Trong một buổi phỏng vấn, CEO của Apple – Steve Jobs đã phát biểu rằng, Apple không phải là người đầu tiên ra mắt một tính năng mới, nhưng họ là người đầu tiên cho ra đời tính năng đó tốt nhất. Ông nhắc lại với mọi người về tính năng “cắt – dán” như một minh chứng cho mệnh đề trên. Trong hai năm liền, mọi người đều than phiền rằng Apple không hỗ trợ tính năng “cắt dán” đơn giản này. Apple có thể làm tính năng này sớm? Tất nhiên, nhưng có lẽ chỉ là tính năng nửa vời như đa phần các dòng máy khác! Thật đáng buồn khi so sánh với tính năng “cắt dán” của Apple hiện nay. (MG Siegler, TechCrunch) (*)

Một ví dụ khác là camera ở mặt trước của điện thoại (front-facing camera) cho phép gọi điện thoại video trên iPhone 4. Đó là một sự khác biệt lớn giữa Apple và HTC. Apple không cho ra một tính năng chỉ để cho có, họ cố gắng hoàn thiện cả phần cứng để người sử dụng có thể tận hưởng chúng (daringfireball.net)

HTC Evo có camera mặt trước để thực hiện điện thoại video thông qua ứng dụng Qik và Fring. Hãy nghe David Pogue nói về thiết bị này: sau hai ngày hì hục download, gỡ bõ ứng dụng với nhiều công sức để thoát khỏi chương trình và chờ máy chủ nâng cấp, tôi cũng thực hiện được một cuộc gọi video ngắn. Đôi lúc chỉ có âm thanh và một màn hình đen, đôi lúc là những khung hình đứng, tốt nhất là trong trường hợp hình ảnh là những khối to và âm thanh bị méo mó. Để thực hiện một cuộc gọi với hình ảnh, phải tải về Fring hoặc Qik. Nhưng tôi chưa làm cho Fring chạy được, còn Qik thì yêu cầu phải ấn nút Talk khi muốn nói. Tất cả quá rối ren phức tạp, quá “hên xui” (iffy)!

Giả sử, cho một ai đó “bình thường” (không phải là dân rành kỹ thuật) hai điện thoại iPhone 4 và HTC Evos và yêu cầu họ gọi điện thoại video. Bằng iPhone 4, họ dễ dàng thực hiện với FaceTime – ứng dụng gọi điện thoại video của iPhone. FaceTime rất dễ sử dụng mà không cần đến một tài khoản FaceTime nào, không cần phải đăng nhập hay cài đặt một ứng dụng thứ ba. Chỉ đơn giản bạn biết là iPhone 4 có thể gọi điện thoại video được, tính năng đó tên là FaceTime. Có một điều có thể gây nhầm lẫn là FaceTime chỉ thực hiện được khi kết nối WiFi (hy vọng mọi người phân biệt được sóng WiFi và 3G).

Có bao nhiêu người biết đến sự tồn tại của Fring và Qik? Những người sử dụng Android có sẵn sàng cài đặt các ứng dụng này để có thể thực hiện một cuộc điện thoại giữa hai máy? Điều này không phải là lỗi của Qik hay Fring. Cũng không phải là Android không có những tính năng ‘First to Do It Right’. Nhưng trên hết là ý thức của công ty chế tạo điện thoại. Bạn muốn cho ra đời một tính năng nửa vời hay một tính năng hoàn chỉnh? Apple đã không có camera mặt trước cho đến khi họ có một phần mềm đảm bảo tính năng đó hoạt động tốt theo cách của iPhone. Trong khi HTC lại cho ra một điện thoại có camera mặt trước và buông lơi hoạt động của chúng (và cả người dùng) vào tay của những nhà phát triển khác.

Người sử dụng Android và iPhone đọc đến những dòng này sẽ có ý kiến khác nhau. Người sử dụng Android sẽ thốt lên “Chính xác, hãy cung cấp cho tôi phần cứng rồi những nhà phát triển sẽ hình dung ra phần còn lại”, còn người sử dụng iPhone sẽ bảo, “Tôi phải mua ngay một chiếc iPhone 4”!

—————-
— Lược dịch bài của tác giả John Gruber