Nếu bạn muốn một điều gì đó, đùng chỉ suy nghĩ hay mơ về nó. Hãy đứng dậy với lòng đầy quyết tâm và hành động. Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức để giúp bạn thành công. Đừng nghỉ ngơi nữa.

Tưởng tượng điều này. Bạn đang có một công việc nhẹ lương cao. Nhưng bạn không thực sự thích nó. Nói cách khác, bạn thích tiền, và nếu không được trả lương, bạn sẽ không làm công việc này.

Trời ạ, ai mà chả làm việc vì tiền, phải không?

Ai cũng có những hóa đơn phải trả, người thân phải chăm sóc và công việc phải hoàn thành. Bạn phải làm chúng, đơn giản vì nếu không, bạn sẽ bị đuổi và không một xu dính túi 

Và khi không có tiền, chúng ta sẽ chẳng có nhà để ở, quần áo để mặc và xa xỉ hơn là những chuyến di nghỉ dưỡng…

Tôi đang mô tả một cuộc sống được cho là “bình thường”. Sở dĩ nói là bình thường vì đây là cách 99% người Trái Đất này đang sống.

Sau nhiều năm gắn bó với một cuộc sống bình thường như vậy, bạn sẽ nhận ra nhiều điều ý nghĩa về nó. Bạn biết nên nói gì hay và cần làm gì để giữ vững vị trí trong công việc. Bạn biết giờ nào phải dậy để không bị trừ lương vì muộn làm.

Sao cậu biết, bạn hỏi? Bởi vì tôi cũng nghĩ y như trên khi tôi có một công việc mình không thích. Và mỗi tuần, tôi hẹn giờ muộn hơn một chút. Và tôi cũng sẵn sàng rời cơ quan ngay khi đồng hồ điểm 5h chiều.

Loài người rất thông minh và thích nghi thật nhanh chóng

Và đây chính xác là vấn đề lớn nhất của con người. Chúng ta rất dễ bị mắc kẹt vào cái bẫy tôi gọi là “cả thèm chóng chán”. Phần lớn đời tôi đi theo đồ thị sau:

Thứ mới = srcset=

Bất kì thứ gì có thể được gọi là “mới”: công việc mới, một khát khao mới, một mối quan hệ mới…Ban đầu, bạn luôn cảm thấy hứng thú, nhưng sau một thời gian, bạn lập tức đi vào giai đoạn “chấp nhận”.

Đây là điều mà bạn luôn phải tránh vì chấp nhận nghĩa là trì trệ và thiếu tiến bộ. 

Liệu trì trệ có tệ không?

Câu trả lời là có. Hầu hết mọi người đều không để tâm đến độ lầy lội của bản thân. Họ luôn lấp đầy cuộc sống bằng niềm vui và những trò tiêu khiển. 

Ai quan tâm, đúng không? Chỉ cần chấp nhận bạn ở đâu trong cuộc sống này. Bảo vệ những gì bạn đang có, giữ vững vị trí trong công việc, cố gắng vừa đủ để công ty không phá sản. Việc còn lại là cứ thế giải trí thôi.

Tất nhiên, bạn có thể dễ dàng sống mà không cần tới sự trưởng thành. Điều đó chẳng có gì sai.

Nhưng, tôi không thể sống thế được, vì một lý do: một cuộc sống chỉ có ăn chơi và hưởng thụ thì thật vô ích.

Dẫu biết là như vậy, nhưng bạn sẽ không thể ngăn cản được bản thân trì trệ nhiều lần trong đời. Tuy nhiên, khi bạn lầy lội quá lâu, tình hình sẽ tệ đi nhanh chóng.

Bảo vệ hiện tại là một tư tưởng sai lầm. Diễn viên Helen Hayes, một trong 12 người duy nhất đạt giải điện ảnh danh tiếng như Emmy, Grammy, Oscar và Tony Award đã từng nói một câu nổi tiếng:

Nếu nghỉ ngơi thì bạn sẽ bị gỉ sét như thanh sắt bị ăn mòn bởi nước mưa.

Ý nghĩa của câu nói đó đã nắm bắt được bản chất của sự cố gắng và tại sao điều đó lại quan trọng. Và nếu như nhìn vào cuộc sống của tôi, bạn có thể thấy nhiều ví dụ có thể minh chúng cho điều đó.

Khi tôi bắt đầu kinh doanh, tôi đã học được rất nhiều từ hai năm đầu. Nhưng tôi dừng tiến bộ sau đó vì tôi không nắm bắt được tư tưởng trong lời nói của Helen Hayes.

Tôi ngừng thúc đẩy bản thân làm việc chăm chỉ. Có phải tôi nhọc không? Không hẳn. Chỉ là tôi bắt đầu cảm thấy thỏa mãn và muốn an nhàn.

Tiến bộ là đi về phía trước. Và yên tâm đi, thành công sẽ đến ngay sau đó.

Kobe Bryant, một trong những cầu thủ bóng rổ tài năng nhất mọi thời đại là một ví dụ điển hình. Anh ấy luôn là người đầu tiên có mặt trong phòng tập thể dục và người cuối cùng ra về.

Vào mùa hè năm 1999, khi mọi người nghỉ ngơi, Kobe đã cho thực hiện 100.000 cú đưa bóng vào rổ. Ông đã tiến bộ trong khi hầu hết các đồng nghiệp của ông thì không.

Cuối cùng, trái ngọt đã đến với Kobe khi vào năm 2000, 2001 và 2003, anh đã giành cúp vô địch với đội Lakers. Liệu có sự trùng hợp ngẫu nhiêu nào ở đây không? Tôi không nghĩ vậy.

Kobe Bryant đã không nghỉ ngơi hay trì hoãn việc luyện tập. Anh ta có thể dễ dàng suy nghĩ: “Tôi có thể thực hiện được 100.000 cú đưa bóng vào rổ ”. Nhưng thay vào đó, anh đã phấn đấu để biến nó thành hiện thực.

Nếu bạn muốn một điều gì đó, đùng chỉ suy nghĩ hay mơ về nó. Hãy đứng dậy với lòng đầy quyết tâm và hành động. Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức để giúp bạn thành công. Đừng nghỉ ngơi nữa.

Với tôi, không có lựa chọn nào khác. Tôi không ở đây để nghỉ ngơi hay bị gỉ sét như thanh sắt vô dụng. Tôi tự nhắc nhở mình về điều đó mọi lúc.

Và bạn cũng bắt đầu nên thế.

— Theo Vũ Hậu | Theo Trí thức trẻ | cafef.vn