Ảnh: icardamome.tumblr.com.

Đã có bao giờ bạn tự hỏi tại sao có những người vượt qua “giông bão” một cách nhẹ nhàng nhưng mình thì không? Họ có bí quyết gì? Tất cả là nằm ở suy nghĩ, quan điểm về “cơn bão” ấy mà thôi. Thế nên mỗi khi gặp khó khăn, bạn hãy thử suy nghĩ theo những hướng tích cực này, biết đâu sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều đấy.

CHUYỆN GÌ CHO QUA ĐƯỢC, HÃY CHO QUA

Đức Phật có câu: “Sự kháng cự của bản thân với những gì đang xảy ra tạo nên sự đau khổ của bạn”. Hãy thử suy nghĩ về việc này, rõ ràng rằng sự đau khổ chỉ xuất hiện khi bạn cố gắng chống lại bản chất vấn đề để bảo vệ chính mình.

Thế nên một khi còn có thể thay đổi được vấn đề thì hãy hành động ngay, thay đổi ngay. Nhưng một khi không thể thay đổi thì bạn có thể lựa chọn giữa việc chấp nhận, để phiền não trôi qua hay làm cho bản thân đau đớn, cuộc sống khổ sở và chẳng thể nào quên được sự đau lòng ấy, cứ mãi bị ám ảnh.

NÓ CHỈ LÀ VẤN ĐỀ KHI BẠN NGHĨ ĐÓ LÀ VẤN ĐỀ

Rất nhiều lần, chúng ta là kẻ thủ tồi tệ nhất của chúng ta. Hạnh phúc phụ thuộc vào quan điểm. Nếu bạn nghĩ đó là vấn đề nghiêm trọng, suy nghĩ và cảm nhận của bạn sẽ là tiêu cực. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mình có thể học từ việc ấy, bạn sẽ thấy nó chẳng còn là vấn đề nữa.

MUỐN THAY ĐỔI ĐIỀU GÌ, TRƯỚC TIÊN HÃY THAY ĐỔI BẢN THÂN

Thế giới bên ngoài của bạn phản ánh nội tâm của chính bạn. Bạn có biết rằng mọi người trên thế giới đều có cuộc sống hỗn loạn và căng thẳng? Và phải chăng nó căng thẳng là vì những hỗn loạn trong lòng họ? Vâng, đúng đấy. Chúng ta thường nghĩ rằng hoàn cảnh thay đổi sẽ khiến con người thay đổi, nhưng đã đến lúc bạn nghĩ rằng chúng ta phải thay đổi chính mình trước khi hoàn cảnh sẽ đổi thay.

ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ THẤT BẠI, ĐÓ LÀ CƠ HỘI ĐỂ HỌC HỎI

Bạn nên xóa sổ từ “thất bại” ra khỏi từ điển của mình. Những người thành đạt, vĩ đại từng thất bại hết lần này để lần khác. Thomas Edison đã từng nói thế này: “Tôi không thất bại trong việc phát minh ra bóng đèn, tôi chỉ có 99 cách để nó không hoạt động”. Bỏ đi cái bạn vẫn hay gọi là “thất bại” và tìm cái đáng học từ đó. Học cách để làm tốt hơn cho lần tới. Nếu không có được điều mình muốn nghĩa là những điều tốt đẹp hơn đang đến.

Đôi khi rất khó để nghĩ được tích cực như thế này. Nhưng đó là sự thật! Thông thường, khi nhìn lại đời mình, bạn sẽ thấy được vì sao vài thứ tốt đẹp không thành lại là chuyện tốt. Công việc bạn yêu thích nhưng không có được đòi hỏi bạn không thể dành nhiều thời gian cho gia đình, nhưng công việc hiện tại lại cho bạn thời gian thoải mái hơn. Hãy tin rằng mọi thứ xảy ra đều có nguyên do của nó.

TRÂN TRỌNG NHỮNG PHÚT GIÂY HIỆN TẠI

Vì nó sẽ không bao giờ quay trở lại và mỗi khoảnh khắc ấy là cực kì quý gia. Thế nên đừng để nó trôi qua lãng phí bởi nó sẽ sớm trở thành kí ức. Mỗi khoảnh khắc dù không vui nhưng một ngày nào đó, bạn bỗng cảm thấy nhớ chúng, như trong bài hát nhạc country của Trace Adkins có câu: “Bạn sẽ nhớ điều này… bạn sẽ muốn nó quay trở lại. Bạn sẽ ước rằng những ngày ấy đã không trôi qua nhanh như vậy… Bạn có thể không biết điều này nhưng bạn sẽ nhớ chúng…”.

ĐỪNG PHỤ THUỘC VÀO HAM MUỐN

Hầu hết ai cũng sống với “suy nghĩ gắn bó”, nghĩa là gắn mình, bó buộc mình với những mong muốn, và một khi không có được, họ bỗng dưng như rơi xuống vực thẳm với những suy nghĩ bi quan.

Thế nên hãy tập cho mình thói quen sống “không lệ thuộc”, nghĩa là khi có được điều muốn hay không, bạn vẫn vui vẻ, hạnh phúc. Hãy giữ cho mình cảm giác vui vẻ, ít nhất là bình thường.

HIỂU VÀ BIẾT ƠN NỖI SỢ

Sợ hãi sẽ là một người thầy vĩ đại và vượt qua chúng sẽ mang đến cho bạn cảm giác chiến thắng. Ví dụ, khi còn đi học, nỗi sợ của bạn là môn học Nói trước công chúng (một trong 3 nỗi sợ lớn nhất của loài người), nhưng có phải rằng giờ đây bạn đã có thể đứng thuyết trình với sếp, đồng nghiệp, thậm chí có người còn trở thành giảng viên của môn học này nữa cơ. Chỉ cần luyện tập để vượt qua nỗi sợ hãi bởi đó chỉ là cảm giác mà thôi.

CHO PHÉP BẢN THÂN ĐƯỢC TẬN HƯỞNG NIỀM VUI

Bạn có thể không tin nhưng có rất nhiều người không cho phép mình được vui vẻ. Họ thậm chí không biết cách nào để hạnh phúc. Một số người trói chặt mình với những vấn đề và mớ hỗn độn của bản thân, đến nỗi chẳng biết mình là ai nếu không có những thứ này.

Thế nên hãy cho phép bản thân được tận hưởng niềm vui, sự hạnh phúc. Cho dù đó chỉ là những khoảnh khắc ngắn ngủi. Hãy tập trung vào niềm vui ấy thay cho sự hỗn loạn trong tâm trí là điều cực kì quan trọng.

KHÔNG BAO GIỜ SO SÁNH BẢN THÂN VỚI NGƯỜI KHÁC

Nếu muốn so sánh, hãy so sánh mình với người tệ hơn bạn. Bạn thất nghiệp? Hãy mừng rằng bạn sống ở đất nước có trợ cấp cho người thất nghiệp. Bạn không quyến rũ như Angelina Jolie? Cả tỉ người cũng như bạn thôi, thậm chí bạn còn trông quyến rũ hơn rất nhiều người đấy. Cứ suy nghĩ thế đi nhé.

BẠN KHÔNG PHẢI LÀ NẠN NHÂN

Bạn cần phải ra khỏi con đường của mình. Bạn chỉ là nạn nhân của những tư tưởng, lời nói và hành động của chính bạn. Chẳng ai làm gì bạn, bạn là người tạo kinh nghiệm cho chính mình. Chịu trách nhiệm về bản thân và hiểu rằng đôi lúc bạn không thể vượt qua được những khó khăn. Điều bạn cần làm là bắt đầu thay đổi suy nghĩ và hành động của mình. Từ bỏ quan điểm mình là nạn nhân và nghĩ rằng mình là người chiến thắng.

MỌI THỨ LUÔN LUÔN THAY ĐỔI

Điều này sẽ sớm trôi qua thôi” là một câu nói bạn nên nằm lòng. Khi mắc kẹt trong tình huống tồi tệ, ai cũng nghĩ rằng mình không có lối thoát, sẽ chẳng có cách nào thay đổi được. Nhưng bạn biết gì không? Nó sẽ thay đổi được. Chẳng có gì là vĩnh viễn, trừ cái chết. Thế nên hãy bỏ suy nghĩ một thứ sẽ mãi mãi như vậy. Chẳng bao giờ đâu. Nhưng bạn cần phải hành động để thay đổi bởi nó không tự xảy ra như có phép màu xuất hiện đâu.

KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ

Phép màu xuất hiện mỗi ngày. Thực sự là vậy. Rõ ràng rằng vẫn có những người chữa được bệnh ung thư giai đoạn 4 một cách tự nhiên. Vậy thì chắc chắn là có phép màu rồi. Bạn hãy tin đi vì những chuyện như vậy xảy ra mỗi ngày. Chỉ cần bạn tin. Một khi đã tin, bạn sẽ chiến thắng.

— Sưu tầm.